Unlock iPhone Samsung Sony

Cập Nhật Thông Tin Về Lệnh Cấm Huawei Đến Ngày 25/05

Những thông xoay quanh lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang trở thành tâm điểm của giới công nghệ thời gian gần đây.

Sau khi lần lượt những Google, Intel, Broadcom hay Qualcomn lần dượt ” dứt áo ra đi “. Huawei đã hứng chịu những tổn thất khá nặng nề. Tuy nhiên, họ vẫn khẳng định mình có thể vượt qua được ” tâm bão ” bất chấp những khó khăn đánh mạnh vào mảng máy tính cũng như di động của họ.

=>> Xem thêmTin công nghệ 21/05 – Mỹ tuyến bố cấm cửa Huawei

ARM chính thức khai trừ – ” cửa tử ” chờ Huawei

Huawei có thể vượt qua ” cơn bão ” nhắm vào công nghệ di động của họ. Điều này hoàn toàn đúng khi họ dễ dàng thay thế Qualcomn bằng Kirin. Thực tế thì đa phần smartphone của họ ( kể cả Series P30 ) đều đang chạy trên nền tảng Kirin. Qualcomn chỉ đóng vai trò với một số bộ phận khác trên chip.

arm cấm huawei
ARM chính thức cấm cửa Huawei

Tuy nhiên, mới đây thì ARM cũng đã chính thức tuyên bố ” ngừng chơi ” với Huawei. Qua đó, chính thức đẩy nhà sản xuất đến từ Trung Quốc đi đến vực thẳm. Và rõ ràng, không ngoa khi cho rằng, ARM sẽ là mất mát và mối lo ngại lớn nhất đối với họ bất chấp việc họ đã mất đi công cụ tìm kiếm lớn nhất mang tên Google hay nguồn nhập vi xử lý máy tính khủng nhất, Intel…

Vậy thì ARM là gì và tại sao nó lại đóng vai trò quan trong như vậy ?

ARM và vai trò của nó

ARM ( Advanced RISC Machine ) – là một dạng kiến trúc hình thành nên vi xử lý trên thiết bị di động

Hiện tại, gần hơn 90% thiết bị di động dùng CPU với nhân do ARM thiết kế. Trong đó có cả những Samsung Exynos, Qualcomn Snapdragon, Apple A-Series và cả Kirin của HiSilicon mà Huawei ưa dùng.

Gần như bất kỳ một thiết bị di động nào hiện nay đều có một phần gì đó mang tên ARM.

ARM ” nghĩ chơi ” ảnh hưởng thế nào đến Huawei ?

Mình lấy một ví dụ về con chip Kirin 980 của HiSilicon. Chip này có 8 nhân, trong đó 4 nhân Cortex-A76 và 4 nhân Cortex-A55 và GPU – Mali G76.

Cả 8 con chip thuộc Series Cortex A và CPU đều là sản phẩm của ARM. Do đó, rõ ràng tầm quan trọng của ARM là cực cực kỳ lớn đối với công nghệ di động nói chung và Huawei nói riêng.

Các bạn có thể tham khảo thêm chi tiết về vấn đề này cũng như những lý do tại sao ARM là công ty của Anh và được Nhật mua lại nhưng vẫn bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm tại đây

Mỹ kiên quyết tuyệt đường sống của Huawei

Mới đây, Mỹ tiếp tục ban sắc lệnh khác đánh mạnh vào ” con đường sống ” của Huawei.

Cụ thể, họ sẽ cung cấp gói hỗ trợ 700 triệu đô cho các nhà mạng tại nước này. Qua đó, những nhà mạng này sẽ phải loại bỏ hoàn toàn các thiết bị viễn thông của Huawei ra khỏi hệ thông hạn tầng của họ.

Tại Mỹ thì chúng ta có một số nhà mạng lớn như AT&T, T-Mobile, Sprint, Verizon, Cricket, Metro PCS hay TracFone…

Thiệt hại bước đầu của các hãng công nghệ Mỹ

Mới đây, tập đoàn tài chính Goldman Sachs đã đưa ra những phân tích về mức độ thiệt hại của các tập đoàn tại Mỹ sau khi áp dụng chính sách ” cấm vận ” với Huawei. Các tập đoàn lớn như Intel, Qualcomn hay Broadcom… đều đạt mức thiệt vài chục triệu đô. Qua đó, tổng thiệt hại tính đến hiện tại ước tính khoảng hơn 11 tỷ USD

Về doanh thu thì Flex, Qualcomn, Broadcom là 3 tập đoàn bị ảnh hưởng nhiều nhất ( từ 230 – 350 triệu USD ). Trong khi các tập đoàn chuyên về máy tính không bị ảnh hưởng nhiều. Intel hay Microsoft chỉ bị tổn thất vài chục triệu đô. Trong khi đó NeoPhotonics, một công ty chuyên phát triển các thiết bị quang học bị giảm hơn 50% doanh thu.

ảnh hưởng của Mỹ sau khi cấm Huawei
Mức ảnh hưởng của các tập đoàn Mỹ sau lệnh cấm Huawei

Trên đây là một số thông tin mới nhất về tình hình quan hệ giữa Huawei và Mỹ. Mọi thắc mắc có thể để lại comment bên dưới bài viết để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.